Hương Nhu trị 5 Bệnh Hay Gặp Vào Mùa Thu ( Đông )

Thời tiết mùa thu được coi là dễ chịu nhất trong năm, nhưng cũng là mùa thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ sức đề kháng yếu.

- Cảm lạnh , sốt, đau đầu 
- Viêm khí quản và các bệnh đường hô hấp trên 
- Viêm khớp 
- Viêm đại tràng ( viêm dạ dày ) 
- Viêm da 
( ngoài ra mùa này với người có bệnh nền huyết áp và tim mạch cũng dễ bị tai biến đột quỵ nên hãy lưu ý bảo vệ sức khỏe phòng bệnh ) 
Mùa thu đông trời lạnh gió lạnh nhất là về đêm và gần sáng, là thời điểm mà sự phòng bị của cơ thể  với thiên nhiên yếu nhất nên dễ phát hoặc nhiễm một số bệnh như đã nêu , để khắc phục cũng như phòng bệnh , để nâng cao sức khỏe vào mùa thu đông cũng không khó lắm ! 
Chỉ với Hương Nhu thôi cũng giải quyết được khá nhiều rồi đấy ạ ! 
Theo Đông y, hương nhu có vị cay, tính hơi ôn, đi vào kinh phế và vị. Tác dụng phát hãn, tán hàn trừ thấp, hành thủy. Chữa cảm nắng, cảm hàn, sốt nóng, sợ rét, nhức đầu, đau đầu đau bụng đi ngoài, thổ tả chuột rút, viêm mũi,đau nhức xương khớp , viêm da….Hương nhu có 2 loại tía và trắng, nếu có loại nào thì dùng loại đó đều được! 
Cách dùng như sau : 
1. Trà hương nhu 
- hương nhu 20g, tía tô 20g, diếp cá 50g ( tất cả tươi ) hoặc dạng khô giảm 1/2 trọng lượng , đun sôi tắt lửa đậy kín vung rồi chia đều uống thay nước lọc trong ngày 
2. Thuốc ngâm chân hoặc xông tắm 
- ngày xưa chắc nhiều người đã được chùm chăn xông hương nhu rồi thì sẽ biết thú vị và tốt thế nào , ngày nay thì cuộc sống bận rộn và vội vã chúng ta không có điều trị như trước nữa nhưng có thể dành chút ít thời gian buổi tối hay những ngày cuối tuần để ngâm xông giúp cơ thể tốt hơn khỏe mạnh hơn và nếu có bệnh thì mau khỏi hơn ! 
- cách làm và chuẩn bị như sau : hương nhu 30g, kinh giới 20g, lá sả 10g, ngải cứu 30g , gừng 10g , cỏ mần trầu 50g, cây lá lốt 50g có thể dùng vỏ bòng bưởi cho vào càng hiệu quả , nếu ai huyết áp thấp thì có thể thêm cành hoặc lá quế cho vào nữa càng tốt ! Liều lượng trên để xông tắm khi bị cảm lạnh hoặc tắm mỗi tuần một lần để trừ phong trục Hàn cũng rất tốt , trường hợp ngâm chân mỗi tối trước khi đi ngủ thì giảm liều lượng it đi là được! 
Lưu ý khi ngâm chân hoặc xông tắm nên ở nơi kín gió,tránh gió lạnh .chúc mọi người mạnh khỏe và áp dụng hiệu quả! 
Kính chia sẻ!
———Tác giả : Hoàng Kỳ ———